Từ xa xưa, yến sào được xem là thực phẩm quý được dùng làm món ăn chính trong hoàng cung dân lên các bậc vua chúa thưởng thức, bồi bổ sức khỏe. Ngày nay, sản phẩm tự nhiên yến sào ngày càng được biết đến rộng rãi, mức độ sử dụng thực phẩm bổ sung ngày càng nhiều dẫn tới những thông tin liên quan đến chất lượng và cách dùng sản phẩm được khách hàng quan tâm hàng đầu. Và được lựa chọn làm món quà tặng người thân, gia đình, ông bà, người bệnh, cấp trên,.. thật ý nghĩa

đảo yến thiên nhiên Nha Trang (ảnh sưu tầm)

Đảo yến thiên nhiên Nha Trang (ảnh sưu tầm)

Giá yến sào khá cao vì thế yến xào Nha Trang giả, kém chất lượng đã xuất hiện trên thị trường. Nếu sử dụng yến xào thật, bạn sẽ nạp vào cơ thể 31 nguyên tố vi lượng thiết yếu cho sự phát triển toàn diện. Và ngược lại, mua nhầm hàng giả, bạn sẽ “tiền mất tật mang”. Điều này khiến mọi người lo lắng. Sau đây, Vntrip sẽ chia sẻ cách nhận biết yến sào Nha Trang dựa theo kinh nghiệm của người dân địa phương.

Yến tổ chưng hạt sen bổ sưỡng (ảnh sưu tầm)

Về màu sắc

 

Tổ yến nguyên chất thường có thân dày và tròn, màu vàng đục hoặc xám tro, chưa được làm sạch lông. Còn tổ yến giả có màu trắng, được làm bằng chất rau câu hoặc keo Agenat trộn lẫn bột sắn.

màu sắc của yến thật

Màu sắc vàng đục của Yến Tổ thật (ảnh sưu tầm)

Về hình dáng

Tổ yến thật: khá khô và xơ, có lẫn các sợi nhỏ. Đồng thời tổ yến khá dày và cầm chắc tay, các sợi yến đan xen vào nhau tạo thành hình vòng cung. Phần đáy của tổ yến có màu vàng đen nhưng bẻ không gãy.

Tổ yến giả: các sợi yến khít chặt vào nhau trông thiếu tự nhiên, mềm mịn hơn so với yến thật.

Kiểm tra dưới ánh nắng mặt trời

Khi mua, bạn có thể soi tổ yến qua ánh nắng mặt trời. Tổ yến sào thật trong mờ và cho ánh sáng xuyên qua, trong khi tổ yến giả có dạng đục và phản chiếu ánh sáng.

Trọng lượng tổ yến

Thông thường, tổ yến sào thật có trọng lượng khoảng 3,5 – 12gr. Tổ yến sào giả có thể nặng hơn 12 gram. Đó là do họ bỏ quá nhiều tạp chất khiến tổ yến nặng và bán với giá cao hơn.

Chịm Yến làm tổ (ảnh sưu tầm)

Kiểm tra bằng cách ngửi mùi

Tổ yến thật có mùi tanh giống lòng trắng trứng gà. Ngược lại, do làm từ nhiều phụ liệu nên yến giả có mùi hắc hoặc khét.

Kiểm tra bằng cách ngâm vào nước

Yến sào thật: sau khi ngâm trong nước tầm 30 phút, sợi yến vẫn giữ nguyên vẹn màu sắc ban đầu. 

Yến sào giả: sau khi bị ngâm vào nước sẽ biến đổi màu sắc ban đầu thành màu khác vì bị hòa tan. 

Kiểm tra bằng cách chưng cách thủy

Yến sào thật: khi đun cách thủy sẽ không bị tan hay nhão ra như yến giả mà vẫn giữ nguyên sợi yến như ban đầu.

Yến sào giả: sau khi đem chưng cách thủy tầm 2-3 phút thì yến sẽ nhão khi bị bóp ra do cấu trúc của yến được làm từ tinh bột.

Đồng thời, Tổ yến thật làm sủi tăm còn tổ yến giả lại làm nước chuyển màu.

Kiểm tra bằng dung dịch muối iot

Bạn cho một ít dung dịch muối iot có bán sẵn ngoài hiệu thuốc vào nồi yến đang đun sôi để kiểm tra.

Yến sào thật: sẽ không có bất kỳ phản ứng hóa học nào xảy ra.

Yến sào giả: sẽ chuyển sang màu xanh do phản ứng của tinh bột với iot tạo thành.