HƯỚNG DẪN CHƯNG TỔ YẾN ĐƯỜNG PHÈN HẠT SEN KỈ TỬ TÁO ĐỎ TẠI NHÀ

TỔ YẾN CHƯNG HẠT SEN, KỈ TỬ, TÁO ĐỎ TẠI NHÀ

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

10gr (1 tổ) tổ yến sào sơ chế (2-3 người dùng)

100gr hạt sen

50gr táo đỏ

10gr kỉ tử

 Nước tinh khiết

 8gr đường phèn (tùy các bạn muốn vị ngọt nhiều hay ít)

 2 lát gừng mỏng

Chén chưng, nồi chưng

 

 

Bước 2:

Lấy yến sào sơ chế đã chuẩn bị, ngâm trong nước khoảng 20 - 30 phút cho yến nở ra. Kiểm tra thấy yến đã nở đều và mềm thì vớt ra để ráo nước. Nếu là yến thô (còn lông) thì xem hướng dẫn sơ chế yến tại đây nhé.

Hạt sen khô: ngâm trong nước khoảng một giờ rồi cho vào nồi hấp (nhỏ lửa) cho đến khi vừa mềm. Hạt sen tươi: Bỏ vỏ, dùng một cây tăm xuyên bỏ tim trong hột sen, làm đến đâu ngâm trong thau nước sạch đến đó, rồi đem hấp. Lưu ý hạt sen tươi nhanh mềm, nên hấp thời gian ít hơn.

 

 

Khi hạt sen mềm rồi thì cho táo đỏ, kỉ tử vào cùng và hấp tiếp, để lửa nhỏ cho hỗn hợp chín đều.

 

 

Bước 3: Thực hiện theo cách chưng yến với đường phèn hạt sen kỉ tử táo đỏ

Cho tổ yến đã được làm sạch vào chén chưng chuyên dụng, đổ nước tinh khiết vào sao cho nước vừa ngập hết phần yến trong chén. Cho chén đựng yến vào nồi, đổ nước vào nồi khoảng ¾ mức nước so với chén. Chưng yến khoảng 30 - 40 phút để yến giữ được chất dinh dưỡng ban đầu. Sau đó bạn cho đường phèn, hỗn hợp hạt se4n, kỉ tử, táo đỏ và 2 lát gừng vào chén yên, chưng thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.

 

* Trường hợp chưng yến cách thủy thì cần lưu ý chia làm hai giai đoạn, giai đoạn đầu 5-10 phút cho nước sôi, giai doạn hai là để lửa nhỏ trong 25-30 phút để tránh cho sợi yến chịu nhiệt cao quá lâu sẽ mất mát chất dinh dưỡng.

 

Nên Ăn Yến Sào Lúc Nào Tốt Nhất

Nên dùng trước 30 phút bữa ăn sáng trong ngày vì sau một đêm dạ dày đã tiêu hóa hết thức ăn ngày hôm trước, giúp hấp thu hết lượng yến lúc này.
Bữa tối trước khi ngủ 1 tiếng vì đây là khoảng thời gian cơ thể nghỉ ngơi, tạo điều kiện hấp thu tối đa các dưỡng chất trong yến.
 
Cách Bảo Quản Tổ Yến
 
Đối với Yến đã ngâm nhưng chưa nhặt hết lông: để vào ray đến khi ráo nước, cho vào hộp kín (hoặc túi zip) để vào ngăn mát tủ lạnh. Phần yến này có thể bảo quản được trong 1 tuần.
Đối với Yến chưa chưng: để vào ray đến khi ráo nước, hoặc phơi bằng quạt hoặc hơi máy lạnh chừng 30 – 60 phút. Sau đó cho yến vào hộp kín (hoặc túi zip, nylon bịt kín) để vào ngăn mát tủ lạnh, nhiệt độ thích hợp khoảng 4ºC, có thể bảo quản được hơn 7 ngày.
Đối với Yến đã chưng chưa dùng tới: cho vào hộp kín (hoặc chén có nắp đậy) và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Phần yến này có thể bảo quản được trong 2 ngày.

 

Nếu bạn bận không có thời gian chưng yến cho gia đình bồi bổ thì có thể tham khảo Yến hũ chưng sẵn Tam vị cung đình (hạt sen, kỉ tử, táo đỏ) - Yến Na 70ml tại đây: 

 
Bài đăng liên quan