Cách làm tổ yến rút lông - Hướng dẫn rút lông yến nhanh, nhưng vẫn giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng cao

Làm sạch tổ yến là một trong những công việc mà nhiều người quan tâm khi sử dụng tổ yến thô. Việc làm sạch tổ yến có nghĩa là thực hiện rút lông yến thật sạch sẽ trong yến thô. Làm sạch tổ yến mất rất nhiều thời gian. Yến Tổ - Yến Na sẽ hướng dẫn "bí kíp" cho bạn cách rút lông nhanh, nhưng vẫn giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng cao.

Vì sao cần phải thực hiện rút lông yến

Yến thô sau khi lấy từ nhà yến về, đã qua khâu sử lí tạp chất nhưng vẫn còn lông yến to và li ti. Việc thực hiện rút lông yến nhằm giúp chúng ta có được một tổ yến sạch. Khi có tổ yến đã sạch thì mới an tâm sử dụng chế biến các món ăn dinh dưỡng mà không lo ăn phải các chất có mùi khó chịu từ lông yến.

Chuẩn bị các dụng cụ để rút lông yến

Một thau sạch màu trắng để dễ thấy lông chim, Một nhíp gắp (kẹp gắp), Một cái ray sạch, Một cái muỗng, Một dĩa hay chén để đựng yến sạch.

Các bước thực hiện rút lông yến hoàn hảo

Bước 1: Ngâm tổ yến trong khoảng 1, 2 tiếng đồng hồ tùy theo loại yến và độ dày mỏng của tổ yến. Ngâm cho đến khi tổ yến tơi ra.

Những sợi lông yến bám trên những sợi yến cũng được làm mềm ra, dễ dàng tách khỏi hơn.

 Bước 2: Chúng ta cần thực hiện nhặt những chiếc lông lớn và các lông nhỏ li ti trong tổ yến. Sử dụng chén nước sạch bên cạnh để thỉnh thoảng nhúng đầu nhíp vào nước để có thể nhặt được lông dễ dàng hơn.

Bước 3: Sau khi nhặt lần đầu tương đối sạch, khi đó tổ yến còn một số lông kim nhỏ li ti. Chúng ta tiến hành gắp từng phần yến để vào ray và để vào 1 tô nước. Dùng muỗng khuấy nhẹ sẽ làm rớt đi những lông kim khó nhặt và hạn chế để tổ yến tiếp xúc nước thời gian lâu vì dễ làm mất đi những dưỡng chất có trong tổ yến (dùng loại ray có lỗ nhỏ sẽ không làm rớt yến ra). Tiếp tục ta tiến hành làm cho hết phần yến còn lại.

Bước 4: Nếu như muốn thực hiện nhặt lông một lượng tổ yến lớn thì sau khi nhặt xong những phần chưa sử dụng hãy để ráo nước rồi cho vào tủ lạnh, nếu để bên ngoài lâu thì yến rất dễ bị hỏng.

Một số lưu ý trong việc thực hiện rút lông yến

Khi làm sạch lông yến, không nên ngâm tổ yến vào nước nóng, vì nước nóng sẽ làm tan yến và làm mất một số chất.

Không nên dùng bất cứ chất gì để tẩy rửa tổ yến, ngoài nước sạch. Nhiều người dùng rượu, dầu ăn…để tẩy rửa. Điều này không cần thiết, và cũng làm yến mất chất, hoặc mất mùi vị. Chỉ cần nước là có thể làm sạch yến.

Thời gian ngâm tổ yến không nên quá lâu, (chừng dưới 4 tiếng). Khi thấy yến tơi ra là được.

LƯU Ý KHI BẢO QUẢN TỔ YẾN

Nếu không nấu yến ngay sau khi làm sạch, nên vắt khô yến rồi cho vào tủ lạnh, ngăn mát. Thời gian lưu tổ yến khoảng 1 tuần, nếu muốn lưu lâu hơn, nên bật quạt thổi cho yến thật khô, (tránh phơi nắng) rồi cất vào hộp kín, nơi khô ráo.

Yến là thực phẩm bổ dưỡng, không phải là vị thuốc thần kỳ, nên nếu có yến, chúng ta hãy đem dùng, không nên đem cất giữ từ năm này qua năm khác. Tuy tổ yến có thể lưu giữ rất nhiều năm nếu giữ khô ráo, nhưng nếu để quá lâu, có thể gây mất chất, biến chất. Không nên ăn yến bị nấm mốc…

LƯU Ý KHI DÙNG YẾN SÀO

Khi nào ăn yến là tốt nhất cũng rất quan trọng, lúc ăn yến tốt nhất là buổi tối trước khi đi ngủ. Vì buổi tối, khi ngủ được khoảng 1 giờ thì nồng độ chất nội tiết tố tăng trưởng rất cao, khi đó nếu có nhiều nguyên liệu do thức ăn cung cấp sẽ làm cho cơ thể tận dụng tốt nhất để phát triển.

Ăn yến thường xuyên mới có tác dụng bồi bổ tốt nhất. Nên ăn hàng ngày hoặc cách ngày đều đặn một lượng yến nhỏ thay vì thỉnh thoảng mới ăn một lượng yến lớn.

Cách nấu yến tốt nhất là chưng cách thủy, sẽ giữ được các chất của tổ yến. Dù bạn có chế biến món gì, cũng nên chưng cách thủy tổ yến riêng, rồi mới cho vào cùng các nguyên liệu khác.